cach-su-dung-noi-u-thermos-cua-nhat-ban

Cách Sử Dụng Nồi ủ Thermos Của Nhật Bản

Song hành với việc phát triển của công nghệ người ta đã sáng chế ra rất nhiều sản phẩm mới để phục vụ cho cuộc sống của con người. Vì thế các sản phẩm phục vụ trong nhà bếp cũng không nằm ngoài xu thế này, rất nhiều sản phẩm được tích hợp các công nghệ mới đã giúp cho việc nấu nướng trở nên tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều người nội trợ. VD như việc ra đời của bếp hồng ngoại, bếp từ để thay thế cho bếp ga, bếp điện đã giúp cho không chỉ an toàn hơn, hiệu suất cao hơn mà còn giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng.

Nồi ủ chân không cũng là một sản phẩm được ra đời như vậy, đây là sản phẩm giúp việc ninh, hầm đồ ăn trở nên đơn giản, tiết kiệm năng lượng và an toàn hơn bao giờ hết. Hôm nay mình giới thiệu cho bạn chiếc nồi ủ ( hay nồi ủ chân không ) nhãn hiệu Thermos đến từ Nhật Bản.

Thermos được xem như là một trong những thương hiệu rất nổi tiếng của Nhật Bản về các sản phẩm liên quan đến nhà bếp, dung cụ nhà bếp. Còn trong dòng sản phẩm nồi ủ chân không thì Thermos cũng được coi như một trong những thương hiệu top của dòng sản phẩm này. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cho bạn một số công dụng, hạn chế cũng như cách sử dụng nồi ủ Thermos của Nhật Bản.

So Sánh Nồi ủ Và Nồi Áp Suất Thường

Trước hết chung ta nên so sánh một chút giữa chức năng của nồi ủ và nồi áp suất thông thường xem có điều gì khác biệt.

Cũng hoạt động trên nguyên lý làm mềm đồ ăn bằng nhiệt độ và áp suất, thế nhưng nồi ủ chân không lại hướng tới sự đơn giản cho người dùng và tiết kiệm năng lượng. Vì thế nếu đem nồi ủ chân không để so sánh với nồi áp suất thường thì hơi khập khiễng vì mục đích sản xuất, đối tượng sử dụng cũng có chút khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh bên dưới:

Nồi ủ Chân Không

 • Thời gian chín lâu, từ 2 ~ 4h tùy món
 • Không tốn ga, điện vì chỉ cần đun sôi rồi ủ
 • Cách dùng đơn giản. Chỉ cần đun sôi và cho vào nồi ủ
 • An toàn với người dùng

Nồi Áp Suất Thường

 • Thời gian chín rất nhanh khoảng 30 phút
 • Tốn ga, điện để đun vì phải đun liên tục
 • Cách dùng khá phức tạp. Cần phải biết cách vặn van cho khít và xì hơi khi cần thiết
 • Độ an toàn tùy thuộc vào người dùng. Rất nguy hiểm với trẻ em.

Dựa vào bảng so sánh trên bạn cũng có thể thấy rằng nồi ủ chân không có một số ưu điểm nhất định về tiết kiệm năng lượng và tuyệt đối an toàn.

Thế nhưng nó không phải là tốt cho tất cả các trường hợp, đặc biệt với trường hợp bạn cần thời gian nhanh​ ninh nhừ một món ăn nào đó. Vì sử dụng nồi ủ chân không sẽ cần ít nhất từ 2 ~ 4h để ủ nên trong trường hợp này bạn nên chọn nồi áp suất để dung cho thật nhanh.

Một Số Hãng Sản Xuất Nồi ủ Nổi Tiếng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm của các hãng khác nhau, giúp bạn có rất nhiều để lựa chọn tốt cho một chiếc nồi ủ.

Ở đây mình liệt kê một số hãng quen thuộc có sản phẩm đang được bán trên thị trường.

1. Nồi ủ Thermos

Vâng đầu tiên thì vẫn phải nhắc đến Thermos, một nhãn hiệu quen thuộc và rất nổi tiếng của Nhật. Không chỉ nồi ủ, nếu bạn có search trên google thì bạn cũng sẽ thấy rất nhiều sản phẩm liên quan đến Thermos như bình uống nước hay đồ đựng thức ăn ... 

Các sản phẩm của Thermos được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như mẫu mã đa dạng. Thế nhưng đi song hành với nó là giá cả sẽ cao hơn một số loại nồi của hãng khác, nhưng theo mình vẫn có thể chấp nhận được.

2. Nồi ủ Tiger

Một nhãn hiệu nữa đến từ Nhật Bản là Tiger, đang là một nhãn hiệu tầm trung tại Nhật Bản. Thế nếu bạn muốn mua một sản phẩm vừa tiền thì hãy nghĩ đến Tiger.

Mặc dù chỉ đươc đánh giá là một nhãn hiệu tầm trung song các sản phẩm của Tiger cũng được đánh giá rất cao về chất lượng, các sản phẩm đa dạng và rất hợp lý về giá cả vì thế đây sẽ là một nhãn hiệu sẽ có sức cạnh tranh rất cao trong thời gian tới.

3. Nồi ủ Zojirushi

Nếu bạn là một fan của nồi cơm điện thì chắc chắn bạn đã biết thương hiệu này rồi. Cực kỳ nổi tiếng trong lĩnh vực nồi cơm điện vì những sản phẩm tốt bền và thông minh, nên không thể phủ nhận rằng nếu bạn mua một chiếc nồi ủ hiệu Zojirushi thì đó thực sự là một lựa chọn thông minh. Điểm trừ lớn nhất của nồi ủ hãng Zojirushi chính là giá cả khá cao như Thermos.

Trong thời gian tới mình cũng sẽ có bài viết đánh giá một số nồi cơm điện của Zojirushi, bạn hãy chờ đọc nhé.

4. Một Số Nhãn Hiệu Khác

Ngoài những hãng trên mình cũng liệt kê một vài hãng sản xuất nồi ủ giá khá rẻ để bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Nồi ủ Khaluck

Nồi ủ Pensonic

Nồi ủ Comet

Nồi ủ Ecook Nhật Bản

Nồi ủ La Gourmet

Cấu Tạo Nồi ủ Thermos

Nồi ủ nói chung và nồi ủ Thermos nói riêng có cấu tạo chia làm 3 phần chính:

Cách sử dụng nồi ủ Thermos của Nhật Bản
 • Lắp nồi bằng nhựa cứng cũng được hút chân không để cách nhiệt.
 • Phần nồi đun dùng để đun sôi đồ.
 • Phần vỏ ủ bằng thép trắng . Thiết kế 2 lớp hút chân không giữa có tác dụng giữ nhiệt, tạo áp suất và bảo vệ nồi.

Ồ vậy nhìn vào cái cấu tạo này bạn đang tự hỏi vậy nó giữ nhiệt và tạo áp suất kiểu gì nếu không có van, nắp đậy như nồi áp suất thường?

Câu trả lời nằm trong vật liệu và cấu tạo vật lý của nồi​. Vỏ nồi ủ được tạo ra từ vật liệu gần như không hấp thụ nhiệt, được làm 2 lớp hút chân không ở giữa. Bên cạnh đó lớp vỏ giữ nhiệt và nồi nấu gần như không có khe hở giúp giữ nhiệt được rất lâu nên tới hơn 8h.

Mình đã thử để qua đêm sau khi đun sôi và sáng hôm sau đồ vẫn giữ được độ nóng rất tốt.​

Các Loại Nồi ủ Thermos Trên Thị Trường

Hiện tại trên thị trường có một số loại nồi ủ Thermos với các kích thước khác nhau mà bạn có thể tham khảo.

Giá giao động từ 2.500.000VNĐ ~ 4.000.000VNĐ

Nồi ủ Thermos 4.3L

Cách sử dụng nồi ủ Thermos của Nhật Bản

Nồi ủ Thermos 4.5L

Cách sử dụng nồi ủ Thermos của Nhật Bản

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Nồi ủ

Ưu điểm nồi ủ

 • Hầm nhừ như nồi áp suất thường.
 • Cực kỳ tiết kiệm năng lượng do chỉ cần đun sôi lên và bỏ vào ủ. Không cần phải đun liên tục.
 • An toàn và cự dễ sử dụng.
 • Giữ nhiệt lâu khoảng 8h.

Nhược điểm nồi ủ

 • Mất thời gian. Thông thường sẽ mất từ 2 ~ 4h.

Dựa vào ưu và nhược điểm trên bạn cũng có thể thấy rằng nồi ủ chân không rất thích hợp cho việc chuẩn bị trước các móm hầm từ hôm trước. Bạn có thể hầm đồ từ tối hôm trước qua đêm để phục vụ cho ngày hôm sau.

Cách Sử Dụng Nồi ủ Thermos

Cách sử dụng nồi ủ Thermos của Nhật Bản

Thực sự thì sử dụng nồi ủ chân không là rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ nước vào và đun sôi sau đó bỏ nồi vào ủ.Mỗi lần ủ khoảng 2 giờ đồng hồ sau đó bạn nên bỏ ra đun sôi lại rồi lại ủ tiếp.

Tùy thuộc vào món ăn bạn làm mà thời gian ủ sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo ở bảng bên dưới.

​Khi chế biến các món như: xương, thịt bò hay bánh tét….cần thời gian ủ lâu hơn thì sau khi ủ khoảng 2 giờ bạn có thể đun sôi lại và rồi tiếp tục ủ.

 • Luộc gà, vịt : 45 – 60 phút
 • Hầm xương : 120 – 150 phút
 • Hầm khổ qua : 60 – 90 phút
 • Chân, tai heo : 60 – 90 phút
 • Móng, đuôi bò : 120 – 150 phút
 • Bánh chưng, bánh tét : 4 – 6 giờ ( đun lại nhiều lần : 2h một lần )

Những Chú ý Khi Sử Dụng Nồi ủ

 • Không nên dùng nồi ủ để xào nấu vì sẽ làm giảm tuổi thọ nồi.
 • Lượng nước nấu trong nồi thấp nhất từ 1/3 nồi trở lên. Tuy nhiên không được quá đầy vì lúc sôi sẽ trào ra ngoài.
 • Không nên để vỏ ủ gần nguồn nhiệt.
 • Thực phẩm khi nấu bằng nồi ủ không được để cao quá so với mực nước trong nồi vì như vậy có thể thức ăn sẽ lâu chín hơn.
 • Nên đun nồi bằng bếp từ. Tránh sử dụng bếp ga hay điện để đun vì ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi.
 • Hạn chế kéo lôi nồi ủ. Nguyên nhân là phần đấy nồi có 3 núm cao su đính vào để giúp đáy nồi tránh bị trầy xước và mòn. Nếu ta kéo qua nhiều có thể rơi núm cao su đó ra thì đáy nồi dễ xước và nhanh mòn.

Hiện tại gia đình mình đang sử dụng chiệc nồi ủ Thermos 4.3L. Đủ dùng cho 5 người trong nhà. Vợ mình thường sử dụng nó vào trong việc nấu cháo, hầm gà, chân giò ... Nói chung mình khá hài lòng với lựa chọn này.

Hy vọng với chia sẻ này bạn có thể chọn được cho mình một chiếc nồi ủ ưng ý với gia đình mình. Nếu bạn thấy có ích bạn hãy comment và chia sẻ với người thân nhé.

5 (100%) 1 vote

About the Author Thế Hiển

Sở thích du lịch, mua sắm và săn hàng giá rẻ ...

follow me on:

Leave a Comment: