Cách sử dụng Nồi cơm điện

Cách sử dụng Nồi cơm điện: Phân biệt các loại nồi cơm điện

Chắc bạn sẽ đồng ý với mình rằng, nồi cơm điện có thể là phát mình lớn nhất trong nhà bếp hỗ trợ một cách đắc lực cho các bà nội trợ trong việc chuẩn bị một bữa cơm ngon.

Từ những chiếc nồi cơm điện sơ khai do người Nhật tạo ra, giờ đây nó đang là sản phẩm phổ biến và cần thiết nhất trong nhà bếp. Với rất nhiều các công nghệ mới nhất được áp dụng vào nồi cơm điện thì giờ đây nó không đơn thuần là chỉ dùng để nấu cơm mà còn có rất nhiều các công dụng khác nữa.

Nồi cơm điện cổ

Trong post này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại nồi cơm điện, các chức năng có bản cũng như cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách nhất.

Các loại nồi cơm điện hiện nay trên thị trường

Ở đây mình sẽ chia theo các chức năng trên nồi cơm điện để phân loại chúng. Nên về cơ bản thì tất cả cách hãng hiện này đều sản xuất các loại nồi cơm điện như bên dưới.

1. Nồi cơm điện cơ
Cách sử dụng Nồi cơm điện

Nồi cơm điện cơ bạn có thể thấy 2 phiên bản: nồi cơm điện nắp rời và nồi cơm điện lắp gài.

Về cơ bản nồi cơm điện nắp rời hoàn toàn giống với chiếc nồi gang ngày xưa chúng ta hay dung, chỉ khác rằng trước đây với nồi gang chúng ta sử dụng than, củi để làm nóng nồi thì chiếc nồi này dùng điện làm nóng nồi thôi.

Đây là phiên bản sơ khai về thiết kế nồi cơm điện, sau này nó đã được nâng cấp lên nồi nắp gài. Nhưng trên thực tế chiếc nồi này vẫn rất được ưa chuộng vì tính linh động của nó cũng như tiện lợi mà nó đem lại.

Cách sử dụng Nồi cơm điện

​Bản chất đây là chiếc nồi cơ nên nó có khá nhiều hạn chế so với các dòng cao cấp khác. Thế nhưng nồi cơm điện cơ là gì? Hãy tìm hiểu qua một chút.

 • ​Được gọi là nồi cơ vì cơ chế chuyển chế độ của nó hoàn toàn là cơ, dựa vào cảm ứng nhiệt của các thanh cảm ứng, đến nhiệt độ hay thời gian xác định nó sẽ tự nhảy để chuyển chết độ.
 • ​Nồi cơm cơ thì chủ yếu chỉ có 2 chế độ chính là nấu và ủ thôi. Thao tác sủ dụng cũng cực kỳ đợn giản: Bạn chỉ cần vo gạo rồi đổ vào nồi, ấn nút đi xuống để nấu, chờ đợi khi nào nút nhảy là nồi cơm đã nấu xong.

Chính vì sự đơn giản nên chiếc nồi này cũng có nhiều hạn chế. Chúng ta cùng tìm hiểu qua ưu nhược điểm của nó.

Ưu điểm
 • Sử dụng cực đơn giản: Như trên mình đã nói qua, cách sử dụng của nó rất đơn giản không cần quá nhiều thao tác. Trong quá tình nấu có thể nhìn thấy được trạng thái nấu cơm và bạn có thể thêm nước hay bớt nước ra nếu cần.
 • Cực kỳ linh động: Không như nhưng chiếc nồi cơm điện thế hệ mới, vì do vẫn còn lại giữa nồi truyền thống và nồi cơm điện nên bạn có thể dùng nó như một chiếc nồi bình thường để xào nấu thức ăn, hay tốt hơn là làm một nồi lẩu tuyệt vời.
 • Lau chùi dễ: Về sinh nồi này rất dễ, bạn chỉ cần nhấc đáy nồi ra và rửa nó thôi.
Nhược điểm
 • Giữ nhiệt kém: Cái đầu tiên phải nói tới là do đặc trưng về cấu tạo nên các nồi kiểu này không thể giữ nhiệt tốt được. Các món ăn phải được ăn ngay sau khi nấu. Với nồi cơm điện lắp gài bạn có thể giữ thức ăn lâu hơn được chút.
 • Chất lượng đi xuống theo thời gian: nếu bạn dùng lâu loại nồi này sẽ thấy một điều rằng: chất lượng nấu cơm sẽ đi xuống theo thời gian, đơn giản vì nó được cảm ứng nhiệt bằng các thanh cơ nên theo thời gian các thanh này bị hao mòn thì độ chính xác của cảm ứng cũng đi xuống. Điển hình có thể kể đến việc nhảy trước khi cơm chín chẳng hạn.
 • Dễ bị chập điện: cấu tạo các dòng này thì ko được kín nên dễ bị nước vào. Bạn phải đảm bảo là dùng nó ở nơi không ẩm thấp và tránh nước ra nhé.
2. Nồi cơm điện điện tử
Nồi cơm điện Zojirushi NS-ZAQ10 và NS-ZAQ18

Nồi cơm điện tử là loại nồi thông minh có thể tự điều chỉnh thời gian theo các món ăn được nấu. Thường nồi điện tử được gắn một con chip đã được lập trình sẵn để quản lý quá trình nấu và quản lý các chế độ nấu tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng.

Thường nồi cơm điện điện tử hiện đại ngày nay có nhiều chế độ nấu khác nhau từ nấu cơm thường, nấu nhanh, nấu chậm, nấu cháo ... tùy vào từng nhà sản xuất.

Như vậy có thể thấy đây là một bước tiến tiếp theo của nồi cơm điện nó giúp người dùng rảnh tay không phải lo lắng với một số chức năng thường gặp như hẹn giờ, giữ ấm, thanh menu để điều hường các chức năng.

Khác với nồi cơ thì nồi điện tử cũng không cần phải có có thanh nảy, thay vào đó nó được lắp thêm các cảm ứng về nhiệt, trọng lượng... để phán đoán xem khi nào cần ngắt điện, giảm điện sau khi nấu xong.

Cùng tìm hiểu qua một số ưu nhược điểm của loại nồi này nhé.

Ưu điểm
 • Chế độ nấu phong phú: thường nồi điện tử có chế độ nấu cũng như chức năng phong phú hơn nhiều nồi cơ.
 • Nấu ngon hơn: Do có cảm biến thay đổi cách nấu theo từng món ăn, theo khối lượng nấu nên với mỗi món ăn sẽ được nồi nấu trong thời gian và nhiệt độ thích hợp vì thế sẽ ngon hơn rất nhiều.
 • Khả năng giữ nhiệt lâu: có hẳn chế độ riêng để giữ ấm và được giữ ấm chủ động nên các nồi điện tử có khả năng giữ ấm rất lâu.
 • Khả năng chống nước tốt: do toàn bộ được quản lý, tử lý qua con chip điện tử nên bắt buộc nhà sản xuất phải bảo về nó tốt hơn trước nước. Thiết kế kín đáo cac bặt màn hình hiển thị đều được làm kính bảo vệ giúp cho nó được bền hơn.
Nhược điểm
 • Thường có giá đắt: tùy vào nồi và chức năng có trên nồi mà giá cả có thể đắt khác nhau nhưng cơ bản nồi cơm điện tử sẽ đắt hơn nồi cơm cơ thường khá nhiều.
 • Sửa chữa khó hơn: Tất nhiên rồi vì là được quản lý bằng chíp và vi mạch nên nếu bị hỏng bạn phải đến chính hãng để sử hoặc thay thế.
 • Thường sẽ nặng: Những nồi điện tử thường được sản xuất vật liệu tốt và lòng nồi thường khá dày để giữ nhiệt vì thế cơ bản nó sẽ nặng hơn nhiều các loại nồi cơ.
​3. Nồi cơm điện cao tần ( áp suất, cảm ứng nhiêt )
Nồi cơm điện Zojirushi NP-HRQ18

Nồi cơm điện cao tần thì khá giống nồi cơm điện điện tử ở việc sử dụng các cảm biến nhiệt, dùng chíp và vi mạch để quản lý các chức năng và chế độ nấu. 

Điểm khác nhau quan trọng giữa hai loại nồi này đó là cách tạo nhiệt để nấu cơm:

 • ​Nếu nồi điện tử hay nồi cơ cung cấp điện nhờ việc tiếp xúc nhiệt ở nồi để chín cơm thì nồi cao tần dùng từ để làm chín cơm. Công nghệ này giúp này cơm chín đều toàn nồi chứ không bị hiện tượng dưới chín trên sống như nồi cơ ( do nhiệt năng truyền từ dưới đáy nồi lên trên )
 • ​Hệ thống cảm ứng đo nhiệt cực kỳ thông minh, nồi kín như áp suất nên giúp hạt gạo chính mền tốt cho sức khỏe.
 • ​Đa số các nồi cao tần để có lòng nồi được tạo ra từ chất liệu cao cấp có tác dụng tốt trong nấu nướng. Ví dụ như nồi Zojirushi NP-HRQ18 có Lòng nồi mạ bạch kim giúp tăng vị ngọt trong hạt gạo hơn 15% (so với model NP-HTQ10/18): Hạt vi mô có trong thành phần bạch kim tăng tính kiềm trong nước. Nước kiềm hoá thay đổi cấu trúc protein trong hạt gạo để nhả vị ngọt tự nhiên trong gạo giúp tăng vị ngọt hạt cơm.
 • ​Ngoài ra công nghệ hiện đại nhất của nồi cơm điện đang kết hợp với công nghệ của nồi áp suất giúp nấu cơm nhanh chín và ngon hơn rất nhiều. Nếu có điều kiện bạn hãy trải nghiệm nó nhé.
Ưu điểm
 • Chế độ nấu phong phú: như trên mình đã nói qua, nó giống với nồi cơm điện điện tử.
 • Công nghệ thông minh: thường sẽ được trang bị nhưng công nghệ thông mình giúp hạt gạo nấu ngon hơn nhiều so với các loại nồi thông thường.
 • Chất liệu cực kỳ cao cấp: luôn được trang bị chất liệu cao cấp tốt cho sức khỏe người dùng.
Nhược điểm
 • Giá cực cao: Được trang bị các công nghệ mới nhất vì thế giá thành cũng phải tương ứng với nó. Thực tế nó chỉ hợp với các gia đình có điều kện kinh tế.
 • Rất nặng: Về cơ bản nó rất nặng vì chất liệu thuộc dạng cao cấu. lòng nồi dày để giữ  nhiệt nên không thích hợp lắm với trẻ em.

Các chức năng cơ bản thường thấy trên nồi cơm điện

Cách sử dụng Nồi cơm điện

Hiện này các nồi cơm điện hiện đại thường được tích hợp thêm rất nhiều các chức năng để có thể nấu thêm nhiều món, hay đơn giản là giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng. Chúng ta có thể điểm qua một vài chế độ nấu và chức năng hay gặp.

1. Chức năng nấu cơm

Tất nhiên rồi, nồi cơm điện thì chức năng trước tiên sẽ là nấu cơm. Tôn chỉ của nó sẽ là làm sao để nấu được bữa cơm ngon nhất mà thao tác lại đơn giản nhất.

Thế nhưng ngày nay việc nấu cơm không đơn giản thế, càng hiện đại người ta càng nghĩ ra nhiều cách nấu xôi và cho càng nhiều gia vị hơn vào trong nồi cơm. Có thể kể đến các món cơm trộn ở Nhật họ cho rất nhiều thứ như hàu, đậu, thịt ...

Cách sử dụng Nồi cơm điện

Chính vì thế hiện nay các nồi cơm điện tử có thêm khá nhiều chức năng để đáp ứng nhu cầu đó như chế độ nấu nhanh, nấu chậm, chế đồ chờ , ngâm gạo trong nồi. Các chế độ hạn giờ, ủ ấm ... cũng giúp cho người dùng có những lựa chọn tốt hơn trong quá trình nấu cơm.

2. Nấu lẩu và hầm

Rất nhiều bà nội trợ sẽ dùng nồi cơm điện của mình vào việc hầm đồ ăn hay dùng để nấu lẩu đặc biệt các loại nồi cơm điện cơ. Nó thức sự là một chức năng hữu ích nhưng các bạn nên nhớ rằng chỉ sử dụng chức năng này khi nồi cơm có chức năng này để tránh giảm tuổi thọ của nồi. Lý do là vì việc nấu lẩu hay hầm cần rất nhiều thời gian và bộ phận cấp nhiệt cho nồi sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường. Vì thế người ta sẽ phải sản xuất nó như một chức năng đặc biệt.

Đa số các nồi cơm điện hiện đại bầy giờ đều có chức năng hầm, nên các bạn cứ yên tâm nếu muốn ninh hầm chân giò hay ngay cả kho cá nhé.

3. Xào nấu thức ăn

Đây là chức năng mình ít thấy ở các nồi cơm điện, nhưng nó lại rất hay được dùng bởi các bạn sinh viên hay những gia đình cần một chiếc nồi đa năng.

Nhưng theo cá nhân mình thì mình nghĩ không nên dùng nồi cơm điện vào xào nấu. Lý do vì lòng nồi cơm điện thường được tráng một lớp chống dính, việc xào nấu thường phải dùng thìa đũa để đảo thức ăn nên rất dễ bị xước mất lớp chống dính này. Mà nếu xước hỏng mất thì sẽ giảm giá trị của nồi cơm điện đi rất nhiều.

Những điểm nên ch ý khi sử dụng nồi cơm điện

Cách sử dụng Nồi cơm điện
1. Hạn chế nước

Vì nó là điện nên chắc chắn bạn phải hạn chế nước nhé. Tất nhiên với các nồi cơm điện hiện này, các hãng cũng chú y nhiều đến việc sử dụng các vật dụng chống nước và thiết kế nồi cơm sao cho khó bị nước xâm nhập. Nhưng bạn cũng không nên chủ quan với một thiết bị quan trọng và có giá trị cao như thế này nhé.

2. Hạn chế xào nấu

Như bên trên mình đã đề cập, nó khá là hại cho nồi cơm điện của bạn nên hãy hạn chế nhé. Mà tốt nhất đừng dùng vào mục đích này.

3. Không dùng nấu các món mà nồi không hỗ trợ

Cái này chắc không cần giải thích nhiều cho các bạn nhỉ. Mình sẽ lấy ví dụ thế này cho dễ hiểu nhé:

Giả sử nồi của bạn không có chế độ hầm, nhưng bạn vẫn sử dụng để hầm chân giò, bạn phải gài nút bật để đun sôi được lâu hơn, vô hình chung phần cung cấp điện cho lòng nồi phải hoạt động thời gian dài hơn với thiết kế. Vì thế nó rất dễ hỏng và có thể giảm tuổi thọ của nồi đi rất nhiều.

Mình thì hoàn toàn không khuyến khích việc nấu kiểu này vì cũng khá nguy hiểm.

4. Đừng làm xước lớp chống dính trên nồi

Có lẽ phần quan trọng nhất nhì trên nồi cơm điện là lớp chống dính ở mặt trong nồi, dù nó có được sản xuất tốt thế nào thì bạn cũng nên nhớ rằng nó có thể bị xước, hay bong ra.

Hãy chắc chán một điều là bạn  sử dụng miếng cọ rửa hợp lý đừng quá cứng tránh mòn lớp chống dính. Đừng dùng thìa sắt để xúc cơm nhé. Hãy sử dụng thìa/ muôi nhựa hoặc gỗ để xúc cơm nhé.

Nếu nó có xước ra bạn cũng có thể mua lại lòng nồi của loại đó được, nhưng thực thế thì giá của nó đôi khi bằng mua cái nồi mới.

5. Hãy lau đáy nồi trước khi nấu nhé

Thường khi bạn rửa nồi để nấu cơm, nước sẽ đọng lại ở đấy nồi, vì thế hày lau qua đấy nồi nhé. Vì đây là chỗ tiếp xúc của lòng nồi với bộ phận cấp nhiệt, nếu nó có chút ẩm ướt thì rất có thể sinh ra chập cháy nồi.

6. Hãy vệ sinh nồi thường xuyên

Bạn thấy rằng khi nấu cơm thì hơi nước sẽ bốc lên là sẽ được nồi gom lại ở đâu đó, bạn hãy kiểm tra và đổ đi thường xuyên nhé. Bên cạnh đó hơi nước khi nấu cũng mang theo chất bột nên nó thường bán và thành nồi hay lắp vung nồi.

Bạn hãy tháo ra và vệ sinh thường xuyên nhé. Mình nghĩ tốt nhất là một tuận một lần, bạn đừng quá lo lắng vì dù có cồng kềnh nhưng các nồi cơm hiện đại ngày này được thiết kế theo dạng modul nên tháo ra lắm vào cực kỳ đơn giản. Đứng sợ hỏng hãy tự tháo ra và vệ sinh thường xuyên nhé.

Kết luận

Như vậy bạn cũng thấy đấy, công nghệ càng phát triển thì các hãng cũng sẽ sản xuất ra nhiều chiếc nồi hiện đại hơn. Và nếu được đoán các bạn sẽ đoán tiếp theo sẽ là nồi cơm điện gì không? tất nhiên là rất nhiều thứ sẽ được tích vào như mình tưởng tượng bên dưới:

 • IOT ( internet of think): bạn nghĩ sao với một chiếc nồi được kết nối internet và bạn có thể điều khiển nó từ xa ( tắt, mở ) hay nó được kết nối với các thiết bị khác trong nhà để đến giờ là có thể đồng loại nấu cơm cho bạn.
 • AL, Deep leaning : Còn với một chiếc nồi cơm điện thông mình biết học thì sao. Nó sẽ biết bạn thích ăn cơm cứng hay mền để tự điều chỉnh nước hay là biết tự lên chương trình nấu hàng ngày theo cảm xúc của bạn. Có tuyệt không cơ chứ?

Tất nhiên là công nghê tương lại không có gì là không thể, nhưng ngay bây giờ bạn cũng có thể chọn cho mình một chiếc nồi cơm điện tốt phù hợp với túi tiền và gia đình của mình như:

 • Một chiếc nồi cơ nếu bạn là một sinh viên, phòng trọ chật chội và cần một chiếc nồi đa năng để vừa có thể nấu cơm và nấu thức ăn.
 • Nếu tốt hơn thì tại sao lại không sắm cho mình một chiếc nồi điện tử hay cao tần với rất nhiều tính năng chắc chắn sẽ làm cho gia đình bạn có được bữa ăn rất phong phú.

Trong một bài viết hạn chế này, mình không thể liệt kê được hết các tác dụng của tất cả các loại nồi nhưng hi vọng các bạn có thể biết thêm và phân biệt được các công nghệ chính nằm trong chiếc nồi mà mình định mua để có lựa chọn sáng suốt nhất.

Chúc các bạn ngày vui. Nếu thấy hay, bổ ích hãy like và chia sẻ nhé.

Chờ Một Chút

Nếu bạn đang cầm tìm một chương trình Khuyến Mãi Giảm Giá hay một Mã Coupon để mua hàng! Bạn có thể tìm kiếm tại 2trieu.com, hiện tại mình đang cung cấp thông tin về toàn bộ các chương trình Khuyến Mãi Giảm Giá và Coupon trên các trang thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam như Lazada, Adayroi, Tiki, FPTShop, Nguyễn Kim ...

Tất cả các thông tin này đều được cập nhật trực tiếp từ các website trên nên thông tin luôn là mới nhất khi bạn tìm kiếm, mình bảo đảm là 100% các Coupon và các chương trình khuyến mãi đều có hiệu lực.

Chúc bạn có thể tìm được Coupon ưng ý cho mình !!!

Rate this post

About the Author Thế Hiển

Sở thích du lịch, mua sắm và săn hàng giá rẻ ...

follow me on:

Leave a Comment: